Cách làm xúc xích tại nhà

Cập nhật: 2018-05-15 10:50:20
Lượt xem: 1508

Xúc xích là loại đồ ăn không chỉ các nhóc mới thích mà người lớn chúng ta cũng rất khoái khẩu. Xúc xích khi chiên lên sẽ có vị thơm, hơi dai lại có vị ngọt của thịt, đem chấm với tương ướt thì ngon phải biết. Nếu chúng ta có nhu cầu ăn trong gia đình thì các mẹ có thể tự làm món này ở nhà cho vừa đảm bảo chất lượng, mà biết đâu lại ngon hơn ở ngoài làm thì sao? Thử họccách làm xúc xích tại nhà nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

- Thịt nạc xay thật nhuyễn: 500g.

- Lòng non: 500g

- Rượu trắng: 15ml

- Chanh: 1 quả

- Bột năng hoặc bột mì: 2 thìa canh.

- Đường: 1/2 thìa canh

- Nước lọc đá: 3 thìa canh.

- Hạt tiêu: 2-3 thìa cà phê.

- Bột ngọt: 2 thìa cà phê

- Nước mắm: 1 thìa canh

- Muối

- Một ít dây buộc, dụng cụ bơm, túi bắt kem.

Tham khảo thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu.

Cách làm xúc xích tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lòng non đem rửa sạch với muối, cho cả vào bên trong để rửa. Phải làm thật cẩn thận. Bạn bóp lòng non cho hết nước áng màu vàng, rồi sau đó bạn dùng thân dao chà lên lòng theo chiều dọc đến khi lòng chỉ còn lại lớp màng mỏng. 

- Chanh vắt lấy nước, vớt bỏ hột.

Bước 2: Tiến hành trộn thịt heo

- Cho thịt vào một thố lớn và cho các nguyên liệu: nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, nước lọc, bột năng, đường, rượu đã được chuẩn bị ở trên vào, trộn đều trong khoảng 15 phút cho ngấm.

- Sau đó bạn dùng nilon bọc thực phẩm ủ thịt thêm trong vòng 30 phút nữa cho thịt được ngấm hoàn toàn, bạn bỏ thịt vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Bước 3: Sau khi đã làm sạch lòng non, bạn dùng bơm thổi phồng lên để dễ hơn cho việc làm xúc xích, và nhớ buộc dây 2 đầu lại.

cách làm xúc xích tại nhà

- Sau đó đem lòng non ra phơi nắng để lòng có độ giòn và dai hơn nhé.

Bước 4: Nhồi xú xích

- Khi thịt đã xong bạn cho và các túi bắt kem để nhồi thịt vào lòng non cho dễ.

- Bạn sẽ cắt 1 đầu của lòng non bơm nhẹ nhàng từ từ xuống tận đáy lòng, bơm sao cho đều và chặt từ trên xuống dưới. Khi thấy lượng thịt đã đầy khoảng 10cm thì dùng dây cột lại để chia thành từng khúc xúc xích, dễ dàng hơn khi cắt rời từng đoạn ra.

cách làm xúc xích tại nhà

Bước 5: Cuối cùng là bạn chuẩn bị 1 nồi hấp và đem xúc xích xếp vào bên trong, lấy tam trọc thủng 1 vài lỗ trong mỗi đoạn để xúc xích không bị vỡ hoặc căng hơi. Hấp trong khoảng 50 phút là chín.

Vậy là đã xong cách làm xúc xích tại nhà. Khi nấu xong bạn có thể ăn liền hoặc đem chiên ăn đều rất ngon.

Các bài viết khác