Tủ cấp đông nhanh là gì ? Tại sao nên sử dụng tủ cấp đông nhanh

Cập nhật: 2019-06-14 09:12:13
Lượt xem: 3422

Tủ cấp đông nhanh là làm giảm rất nhanh nhiệt độ của thực phẩm hoặc sản phẩm tươi sống, cấp đông hay đóng băng thực phẩm siêu tốc.

Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tươi sống, cấp đông đế bánh pizza, cấp đông kem... Nhiều nhà công nghiệp cũng sử dụng tủ cấp đông nhanh.

Tủ cấp đông nhanh là gì?

Ý tưởng của tủ cấp đông nhanh là làm giảm rất nhanh nhiệt độ của thực phẩm hoặc sản phẩm tươi sống, làm đông lạnh chúng rất nhanh.

Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh cho kem, bữa ăn được chuẩn bị trước và rau hoặc cá. Nhiều nhà công nghiệp cũng sử dụng tủ cấp đông nhanh.

 

Tại sao nên sử dụng tủ cấp đông nhanh?

Khi bạn đóng băng thực phẩm, nước bên trong kết tinh thành băng. Quá trình đóng băng càng lâu, các tinh thể băng càng lớn. Các tinh thể băng lớn hơn làm hỏng vật liệu bằng cách gây ra các hiện tượng như vỡ tế bào, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thực phẩm.

Sự đóng băng nhanh chóng làm cho các tinh thể hình thành rất nhỏ, ít gây tổn hại và bảo quản thực phẩm với chất lượng cao hơn. Thậm chí hữu ích hơn, một khi thực phẩm bị "đông lạnh", nó có thể được chuyển vào một tủ đông bình thường để lưu trữ lâu hơn - miễn là đủ lạnh để thực phẩm được đông lạnh.

 

Tủ cấp đông nhanh làm lạnh như thế nào?

Tủ cấp đông nhanh sử dụng quạt gió thổi khí lạnh qua các thực phẩm của tủ đông để làm lạnh nhanh. Những mô hình khác có thể làm việc theo những cách khác tùy thuộc vào thiết kế. Chúng có thể được trang bị các khay di chuyển để định vị thực phẩm và thường bao gồm nhiều ngăn khác nhau để cấp đông.

Một tủ cấp đông nhanh trung bình thường có thể xử lý thực phẩm ở nhiệt độ phòng miễn là công suất của tủ đông không bị quá tải. Đặt nhiều thực phẩm nóng trong tủ cấp đông nhanh và nhiệt độ tăng lên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng làm lạnh của nó.

 

Đóng băng an toàn với tủ cấp đông nhanh

Bên cạnh tính toàn vẹn, chất lượng và hương vị của thực phẩm, tủ cấp đông nhanh còn mang lại lợi ích an toàn và sức khỏe trong điều kiện cực lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Với điều kiện thực phẩm được xử lý an toàn và sau đó cho vào tủ cấp đông nhanh ngay sau khi chuẩn bị, sẽ giảm nguy cơ nhiễm bẩn rất nhiều.

Lợi ích này đối với an toàn thực phẩm là một trong những lý do tại sao thực phẩm đông lạnh rất cần thiết sử dụng đến tủ cấp đông nhanh. Nó làm giảm đáng kể rủi ro cho khách hàng và người tiêu dùng.

Các bài viết khác