Giải thích chu kỳ rã đông tủ đông

Cập nhật: 2019-07-10 15:33:10
Lượt xem: 2094

Đối với hầu hết các ứng dụng, phạm vi nhiệt độ tủ đông lý tưởng là từ -23 đến -18 độ C. Thực phẩm được giữ tốt dưới mức đóng băng, sự an toàn và kết cấu của nó được duy trì

Chu kỳ rã đông của tủ đông là điều mà hầu hết chúng ta hiếm khi phải suy nghĩ. Đã qua rồi những ngày chúng ta cần rã đông thủ công thiết bị của mình để giữ cho thiết bị hoạt động trơn tru. Khi bạn thấy đèn rã đông của thiết bị bật sáng, bạn có thể tự hỏi: mục đích của chu trình rã đông là gì và nó có ảnh hưởng gì đến thực phẩm bên trong thiết bị không?

Tại sao tủ đông có chu kỳ rã đông?

Đối với hầu hết các ứng dụng, phạm vi nhiệt độ tủ đông lý tưởng là từ -23 đến -18 độ C. Thực phẩm được giữ tốt dưới mức đóng băng, sự an toàn và kết cấu của nó được duy trì. 

Nhà bếp là nơi ẩm ướt, nấu ăn và quá trình làm sạch bát đĩa có xu hướng tạo ra nhiều hơi nước. Khi hơi ẩm vào tủ đông, nó sẽ ngưng tụ thành nước. Khi sự ngưng tụ đó xảy ra trên cuộn dây bay hơi của tủ đông, nó biến thành băng giá.

Nếu không được kiểm soát, sương giá đó sẽ phát triển thành một lớp băng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị bằng cách ngăn cuộn dây bay hơi hấp thụ nhiệt và làm mát tủ. Một thiết bị bay hơi băng giá có nguy cơ khiến nhiệt độ tủ đông trở nên ấm áp nguy hiểm. Mức độ sương giá cực cao sẽ tạo gánh nặng cho hệ thống làm lạnh mà nó không thể khắc phục, khiến nó bị hỏng. Chu kỳ rã đông được thiết kế để tránh các vấn đề gây ra bởi sự tích tụ băng.

Hệ thống rã đông làm việc như thế nào?

Một hệ thống rã đông thực hiện công việc theo một trong hai cách. Gần như mọi tủ đông hiện đại đều được chế tạo với một bộ phận làm nóng được gắn vào cuộn dây bay hơi của nó. Khi chu kỳ rã đông được bắt đầu, cuộn dây này được cung cấp năng lượng để làm tan băng giá.

Các hệ thống ngưng tụ khí nóng đã được sử dụng lâu hơn một chút và được sử dụng bởi một số nhà sản xuất. Phương pháp này tạm thời đảo ngược chu kỳ làm lạnh của thiết bị, vì vậy thay vì hút nhiệt, cuộn dây bay hơi của thiết bị sẽ giải phóng nhiệt để làm tan băng đã tích tụ trên đó. Sự ấm áp tạm thời đó cũng giúp thúc đẩy sự bay hơi của ngưng tụ nóng chảy, giúp ngăn chặn sự ăn mòn của nó trên các thành phần kim loại xung quanh.

Các hệ thống rã đông hầu như luôn luôn là "thời gian bắt đầu", nghĩa là bộ hẹn giờ bên trong sẽ bắt đầu chu kỳ theo một khoảng thời gian đã đặt bất kể điều kiện thực tế bên trong thiết bị. Trong thiết bị truyền thống, bộ đếm thời gian này chạy liên tục. Bộ hẹn giờ trên thiết bị hiện đại chỉ tiến lên khi máy nén của tủ đông đang chạy, một thiết kế nhằm tiết kiệm năng lượng.

Chu kỳ rã đông của tủ đông chấm dứt theo 1 trong 2 cách. Trong một số thiết bị, chu trình kết thúc giống như cách nó được khởi tạo - theo một bộ đếm thời gian. Phương pháp này hoàn thành công việc, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả vì độ dài của chu trình không liên quan gì đến việc thiết bị bay hơi có thực sự được rã đông hay không. Điều đó có nghĩa là chu kỳ chạy quá lâu hoặc không đủ dài.

Cách thứ hai để chấm dứt chu trình rã đông là chính xác hơn. Nó liên quan đến việc đo nhiệt độ của thiết bị bay hơi để quyết định khi nào tiếp tục hoạt động bình thường. Phương pháp này tiết kiệm năng lượng vì nó có thể dự đoán chính xác khi tất cả băng đã được lấy ra khỏi thiết bị bay hơi và tránh chạy chu kỳ rã đông lâu hơn mức cần thiết.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi điều gì xảy ra với nước được tạo ra khi hệ thống rã đông làm tan băng. Nó thường được dẫn vào một khay bên dưới thiết bị nơi nó có thể được làm nóng để bay hơi dễ dàng hơn. Các nhà sản xuất bao gồm các hệ thống bấc làm cho nước bay hơi mà không cần bất kỳ thành phần điện nào.

Liệu chu trình rã đông có ảnh hưởng đến thực phẩm trong tủ đông không?

Vì chu trình liên quan đến việc sản xuất nhiệt, nhiều nhà khai thác tự hỏi liệu thực phẩm có nguy cơ đạt đến nhiệt độ không an toàn khi thiết bị rã đông hay không. Hãy yên tâm các nhà sản xuất có tính đến an toàn thực phẩm khi thiết kế thiết bị. Hệ thống rã đông được thiết kế để tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ để làm tan băng đã tập trung trên cuộn dây bay hơi. Chu kỳ không đủ lâu để ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong của tủ, ít hơn nhiều so với thực phẩm được giữ ở đó.

Các bài viết khác